แนะนำ TikTok MCN การตลาดยุคใหม่ที่ใคร ๆ ก็อยากเข้าร่วม

ยุคสมัยนี้ที่การตลาดออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ในชีวิตประจำวัน ทั้งเหล่าพ่อค้าแม่ค้าจากเดิมที่เคยขายกันอยู่บนโลกความจริงหรือที่เรียกกันว่ามีหน้าร้านให้คนได้เดินเข้าไปจับจ่ายใช้สอย ตอนนี้ต่างก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้ไปตามยุคสมัย ต้องหันมาขายของทางโลกออนไลน์กันมากขึ้นเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน

แอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้กลายมาเป็นพื้นที่แผงตลาดในโลกออกไลน์ให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าได้เข้ามาจับจองพื้นที่โดยที่ไม่ต้องเสียค่าเช่าซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดีทีเดียว และหนึ่งในแอปพลิเคชันเหล่านั้นที่ตอนนี้กำลังติดอันดับยอดผู้ใช้งานอันดับต้น ๆ ในไทยเลยก็คือ TikTok วันนี้เราเลยจะมาพูดถึง ‘TikTok MCN’ 

What is TikTok MCN?

MCN ย่อมากจาก Multi-Channel Network แปลได้ตรงตัวเลยคือ ‘เครือข่ายเน็ตเวิร์คหลากหลายช่องทาง’ ซึ่งบทบาทหน้าที่ของ MCN คือการเป็นสังกัดของเหล่าครีเอเตอร์ ถ้าให้เข้าใจง่ายกว่านั้นก็คล้ายกับค่ายดนตรี ค่ายหนังช่องใหญ่ ๆ ที่จะมีดาราไว้ภายใต้สังกัด หรือถ้าในโลก Marketing ก็คือ เอเจนซี่ โดย MCN จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างครีเอเตอร์กับแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ที่อยู่ใน TikTok หากแบรนด์ต้องการติดต่อครีเอเตอร์ไปโปรโมตสินค้าก็สามารถผสานงานได้ผ่านทาง MCN

ข้อดีของ TikTok MCN

การเข้าไปอยู่ภายใต้สังกัดของเอเจนซี่ MCN เหล่าครีเอเตอร์จะได้รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

1. ไม่ต้องหางานเอง

เป็นธรรมดาที่เมื่ออยากได้งานก็ต้องหางาน ทว่าการหางานนั้นไม่ได้ง่ายเลย กว่าจะได้งานมาต้องมีการเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสีย ทำแล้วคุ้มไหม? ผลลัพธ์เป็นอย่างไร? แต่หากอยู่ภายใต้สังกัดเอเจนซี่ MCN ทางเอเจนซี่จะจัดหางานมาให้เหล่าครีเอเตอร์เอง ถือว่าเป็นการประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยทีเดียว

2. ค่า Commission ที่สูงขึ้น

หากครีเอเตอร์ที่เดิมมีการหารายได้จากการทำ Affiliate อยู่แล้วก็คงรู้ดีว่ายอดการขายสินค้านั้นครีเอเตอร์เองจะได้ค่าคอม แต่ก็อาจจะไม่ได้เท่ากันในทุกรายการสินค้า ซึ่งหากอยู่ภายใต้สังกัด MCN บางเอเจนซี่อาจจะมีคอนเนคชั่นกับแบรนด์อยู่แล้วทำให้ตกลงค่าคอมกันได้สูงมากกว่าที่ครีเอเตอร์ทำเอง

3.  ได้รับคำแนะนำในการทำ

เนื่องจาก MCN นั้นต่างก็ต้องมีประสบการณ์กันมากพอในระดับหนึ่ง ฉะนั้นเมื่อครีเอเตอร์ได้อยู่ภายใต้สังกัดแน่นอนว่าจะต้องได้เรียนรู้ประสบการณ์เหล่านั้นตามมา อาจจะเป็นทริคในการโปรโมตสินค้ายังไงให้ไวรอล หรือทำคลิปวิดีโอยังไงให้หยุดผู้ชมได้มากขึ้น หรืออาจจะไม่ต้องคอยตามเทรนด์เองแต่ MCN อาจจะนำข้อมูลตรงนั้นมาป้อนให้ครีเอเตอร์เองเลย

4. มีงานเยอะขึ้น

สอดคล้องกับข้อที่ 1 ที่เหล่าครีเอเตอร์ไม่จำเป็นต้องหางานเอง ฉะนั้นเมื่อมีคนหางานให้แล้วก็อาจจะมีจำนวนงานที่เยอะขึ้น หรือเยอะมากพอที่จะสร้างรายได้หลายหลักให้กับครีเอเตอร์เอง

อยากทำ TikTok MCN บ้างต้องทำอย่างไร?

สิ่งแรกที่เป็นพื้นฐานของทุกเรื่องเลยคือการศึกษาข้อมูลในเรื่องนั้น ๆ ให้เข้าใจโดยละเอียด MCN เป็นสังกัดเอเจนซี่ที่มีให้เลือกหลากหลาย รายละเอียดของงานหรือสัญญาต่าง ๆ ก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละสังกัด รวมถึงสิทธิพิเศษต่าง ๆ ด้วย สิ่งที่ดีที่สุดเบื้องต้นคือการถามตัวเองให้ดี ๆ ว่าต้องการทำจริง ๆ หรือเปล่า หากคำตอบคือใช่ก็สามารถหาข้อมูลของแต่ละสังกัดเพื่อเริ่มทำ TikTok MCN กันได้เลย หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ THE iCON GROUP ก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะวันนี้เราได้มีสังกัดเป็นของตัวเองแล้ว


การอยู่ในสังกัด TikTok MCN กับ THE iCON GROUP ดียังไง?

1. มีการฝึกอบรม

ทำให้เหล่าครีเอเตอร์มือใหม่หมดความกังวลในเรื่อง จะขายได้ไหม? จะทำคลิปยังไง? เพราะเรามีการอบรมและจัดหาข้อมูลที่ล้ำค่าเพื่อเปลี่ยน ครีเอเตอร์มือใหม่ สู่ ครีเอเตอร์มืออาชีพ

2. มีคอนเทนต์ให้ทำอย่างสม่ำเสมอ

เราจะจัดหาคอนเทนต์ให้เหล่าครีเอเตอร์ทำอย่างสม่ำเสมอทำให้มั่นใจได้เลยว่ามีงานรองรับไม่ขาดอย่างแน่นอน หมดความกังวลในด้านการไม่มีงานหรือไม่มีรายได้

3. ร่วมมือกับ TikTok อย่างเป็นทางการ

THE iCON GROUP ได้มีการร่วมมือกับทางแอปพลิเคชัน TikTok อย่างเป็นทางการ ทำให้ทุกคอนเทนต์ที่ครีเอเตอร์ได้ลงไม่ว่าจะเป็น คลิปวิดีโอ หรือ ไลฟ์สด จะไม่ถูกปิดกั้นการมองเห็น 

4. มีทีมวิเคราะห์ข้อมูลระดับมืออาชีพ

หากเกิดปัญหาใด ๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำผิดกฎทางชุมชนอย่างไม่ได้ตั้งใจ หรือคอนเทนต์นี้เกิดยอดเอนเกจน้อยผิดปกติ เราจะมีทีมเข้าไปแก้ไขปัญหาตรงนั้น ซึ่งจะทำการวิเคราะห์ข้อมูลหาถึงสาเหตุปัญหาพร้อมแนวทางการแก้ไข

5. เครื่องมือ และ E-BOOK สำหรับตะลุยตลาด TikTok

นอกจากจะมีการฝึกอบรมให้แล้ว เรายังมีคู่มือแบบ E-BOOK ให้เหล่าครีเอเตอร์ได้ลดเวลาการเรียนรู้และประสบความสำเร็จในการขายสินค้าผ่าน TikTok เร็วมากขึ้นอีกด้วย พร้อมทั้งมีระบบสนับสนุนทีมขาย เพื่อเน้นการขายส่งผ่านระบบ TikTok ที่ง่ายและทำได้ทันที

สรุป

TikTok MCN คือตัวกลางระหว่างผู้ใช้งานที่เรียกว่าครีเอเตอร์กับทางแบรนด์สินค้าเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์กันทั้งคู่ และการอยู่ภายใต้สังกัดเอเจนซี่ของ TikTok MCN เหล่าครีเอเตอร์จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากมายแตกต่างกันตามแต่ละสังกัด แต่หากอยู่ภายใต้สังกัดของ THE iCON GROUP จะมีข้อดี 5 ข้อดังนี้ 1.ได้รับการฝึกอบรมให้เป็นครีเอเตอร์ระดับมืออาชีพ 2.มีคอนเทนต์ให้ทำอย่างสม่ำเสมอ 3.ร่วมมือกับ TikTok อย่างเป็นทางการ ทำให้คลิปต่าง ๆ ถูกเปิดการมองเห็นมากขึ้น 4.มีทีมวิเคราะห์ระดับมืออาชีพที่จะคอยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ 5.มีเครื่องมือ และ E-BOOK สำหรับตะลุยตลาด TikTok

สำหรับมือใหม่อยากฝึกขายออนไลน์

คอร์ส เรียน TikTok Shop สอนสด พื้นฐานการสร้างหน้าร้าน การทำ TikTok Video Content, คิดไอเดียการทำคลิป, การติดตะกร้าสินค้า TikTok Shop เพื่อการขาย, รวมถึงแจกสูตรการยิงโฆษณา TikTok Ads

สมัครเรียนวันนี้ แถมฟรี‼️ E-Learining ให้เป็นคู่มือสำหรับมือใหม่ สมัครเลย‼️

ลงทะเบียนเรียนคอร์สฟรี
คอร์สเรียน TikTok ฟรี
สนใจสอบถาม ลงทะเบียนเรียนฟรี ตอนนี้ กับ THE ICON