รู้ทันกลยุทธ์ TikTok ตามเทรนด์ได้ ขายของปัง!

ตั้งแต่ยุคโควิดหรือเชื้อไวรัสโคโรน่าเริ่มระบาดในปี 2019 ทำให้คนทั้งโลกต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ทั้งหมด งดการออกจากบ้าน ทำงานในรูปแบบออนไลน์ (Work From Home) และการขายของออนไลน์

แม้ว่าวันนี้ในปี 2024 สถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติแล้ว การทำงานเริ่มกลับมาทำรูปแบบเดิมคือการ Onsite มากขึ้น แต่บางอย่างก็ยังคงอยู่เช่นเดิมนั่นก็คือ การตลาดออนไลน์ อาจจะเรียกได้ว่าคนคุ้นชินกับพฤติกรรมการสั่งซื้อของอยู่บ้าน เพราะสะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลา ฉะนั้นวันนี้เราจึงจะพาคุณมารู้ทันกลยุทธ์แอปพลิเคชันในโลกออนไลน์อย่าง ‘TikTok’ กัน

1. เมื่อก่อนเคยสั้นแต่ตอนนี้ต้องยาว

เมื่อก่อนผู้ใช้งานใน TikTok หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอต่างชอบคลิปที่มีความยาวแบบสั้นและกระชับ แต่ในขณะนี้พฤติกรรมของผู้ใช้งานได้เปลี่ยนไป ปัจจุบันเหล่าผู้ชมต่างชอบคลิปที่มี Story Telling แต่ไม่ใช่การเล่าไปเรื่อยเปื่อย ในการเล่านั้นจะต้องมีใจความสำคัญที่ให้ผู้ชมเคลิ้มอยากฟังหรือดูตามอยู่ตลอด อาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยการหา Insert ภาพหรือวิดีโอที่เกี่ยวข้อง หรือมีการใช้ BG Music เข้ามาสร้างความตื่นเต้นให้คลิปไม่น่าเบื่อ

2. อยากขายต้องทำหลายแบบ

หลายแบบที่ว่านี้รวมทั้งประเภทคอนเทนต์และรูปแบบการลง ประเภทคอนเทนต์ เช่น แบบให้ความรู้ (Value) เนียนขาย (Tie in) หรือจะเป็นการขายตรง ๆ ไปเลย (Hard Sell) ส่วนรูปแบบการลง เช่น ลงวิดีโอหรือคลิปแบบปกติ และมีการไลฟ์ หรือที่คนไทยมักจะเรียกติดปากกันว่า ไลฟ์สด ซึ่งถ้าทำคอนเทนต์หลากรูปแบบนี้จะทำให้สินค้าหรือบริการของเหล่าครีเอเตอร์มีความน่าสนใจมากขึ้น

3. อยากขึ้นฟีดต้องรู้จักใส่แฮชแท็ก (#)

จริงอยู่ที่การลงคลิปในรูปแบบปกติทาง TikTok เองก็ช่วยให้คลิปของครีเอเตอร์ไปปรากฎบนหน้าจอของผู้ใช้งานคนอื่น ๆ แต่การใส่ # เข้ามาช่วยจะเป็นการช่วยดันให้คอนเทนต์หรือคลิปนั้น ๆ ของครีเอเตอร์ไปปรากฎบนหน้าค้นหาที่เกี่ยวข้อง หรืออัลกอลิทึ่มของ TikTok จะจัดไปอยู่ในหมวดหมู่ของผู้ชมประเภทนั้น ๆ ง่ายขึ้น

และอีกอย่างที่สำคัญคือการใส่ # ตามเทรนด์ การจะรู้ว่า # ที่เป็นเทรนด์อยู่ ณ วันนี้ได้นั้นสามารถเข้าไปเสิร์ชในกูเกิ้ลได้ว่า TikTok Creative Center จากนั้นเลื่อนหน้าจอลงมาจนกว่าจะเจอคำว่า # คุณสามารถเลือกประเภทคอนเทนต์ของแฮชแท็กได้ และสามารถเลือกระยะเวลาได้ด้วย

4. เพลงตามกระแสช่วงนั้นก็สำคัญ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า TikTok เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยดันกระแสเพลงต่าง ๆ ให้กลับมาดังได้เพียงข้ามคืนไม่ว่าจะเป็นเพลงเก่าหรือใหม่ ฉะนั้นตอนนี้ค่ายเพลงหลาย ๆ ค่ายจึงเลือกมาโปรโมตเพลงใน TikTok มากขึ้นรองลงมาจาก YouTube 

หากคุณอยากให้คอนเทนต์ของตนติดอยู่บนกระแสและมียอดผู้ชมเยอะการใช้เพลงก็เป็นวิธีที่ไม่เลวเลยทีเดียว อาจจะทำคอนเทนต์แล้วใส่เพลงที่เป็นกระแสช่วงนั้น หรือเล่น POV ลิปซิงค์ปากตามเพลงและมีการ Tie in สินค้าก็ย่อมได้ 

ซึ่งการจะรู้ว่าเพลงใดเป็นกระแสในช่วงนั้นก็ไม่ยาก เพียงทำตามขั้นตอนในวิธีก่อนหน้า นั่นก็คือ เสิร์ชในกูเกิ้ลว่า TikTok Creative Center จากนั้นเลื่อนหน้าจอลงมาจนกว่าจะเจอคำว่า เพลง จากนั้นก็จะเห็นอันดับเพลงต่าง ๆ และสามารถเลือกระยะเวลาได้เช่นเดียวกัน

5. สิ่งที่หลายคนพลาดและมักมองข้ามไป

ครีเอเตอร์หลายคนมักจะมองข้ามการลงคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ บางท่านอาจจะคิดแค่ว่านาน ๆ ครั้งค่อยไปลงก็ไม่เสียหายแต่หารู้ไม่ว่าความคิดนั้นเป็นความคิดที่ผิด การลงคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอจะทำให้อัลกอลิทึ่มใน TikTok จดจำบัญชีของคุณและจดจำประเภทเนื้อหาคอนเทนต์ได้ด้วย ทำให้สามารถเลือก Target ผู้ใช้งานที่จะสามารถขึ้นคอนเทนต์นี้ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

และอีกหนึ่งสิ่งคือการมีส่วนร่วมบนแอปพลิเคชัน TikTok ครีเอเตอร์บางท่านอาจจะสร้างบัญชีนั้นไว้เพื่อลงขายของโดยเฉพาะ เมื่อถึงเวลาก็มีหน้าที่ลงคอนเทนต์เพียงเท่านั้น ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ควรเช่นเดียวกัน สิ่งที่ควรทำคือการเข้าไปกดไลก์ กดแชร์ หรือคอมเมนต์ช่องอื่น ๆ เพื่อให้อัลกอลิทึ่มจดจำว่าคุณไม่ใช่บอท และหมั่นตอบคอมเมนต์ในบัญชีของตนเองก็จะช่วยให้มีส่วนร่วมที่ดีกับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

สรุป

หากอยากขายของบน TikTok ให้มีรายได้ที่ดีควรจะต้องรู้กลยุทธ์ 5 ข้อด้านบนที่ THE iCON GROUP ได้นำมาฝากกันในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำคอนเทนต์แบบ Story Telling การมีคอนเทนต์ในหลากหลายรูปแบบ การติดแฮชแท็กและใส่แผ่นเสียงหรือเพลงตามกระแส และการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภครวมถึงการลงคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ หากทำตามกลยุทธ์ทั้งหมดนี้รับรองว่ายอดขายของคุณพุ่งขึ้นอย่างแน่นอน!

สำหรับมือใหม่อยากฝึกขายออนไลน์

คอร์ส เรียน TikTok Shop สอนสด พื้นฐานการสร้างหน้าร้าน การทำ TikTok Video Content, คิดไอเดียการทำคลิป, การติดตะกร้าสินค้า TikTok Shop เพื่อการขาย, รวมถึงแจกสูตรการยิงโฆษณา TikTok Ads

สมัครเรียนวันนี้ แถมฟรี‼️ E-Learining ให้เป็นคู่มือสำหรับมือใหม่ สมัครเลย‼️

ลงทะเบียนเรียนคอร์สฟรี
สนใจสอบถาม ลงทะเบียนเรียนฟรี ตอนนี้ กับ THE ICON